Phát triển kỹ năng giao tiếp qua trò chơi và hoạt động nhóm cho trẻ mầm non

Để nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với môi trường hiện nay, ngoài kiến thức được học ở trường lớp, trẻ rất cần kỹ năng giao tiếp để có thể trình bày ý tưởng, phản biện với mọi môi trường và hoàn cảnh. Nhờ đó giữ được sự kết nối với con người và thế giới xung quanh. Việc phát triển kỹ năng giao tiếp qua trò chơi và hoạt động nhóm cho trẻ mầm non tại Sunrise diễn ra như thế nào? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ ngay từ sớm

Kỹ năng giao tiếp là gì? 

Dù đang đi học hay đi làm thì mỗi ngày chúng ta đều phải giao tiếp và tương tác với mọi người xung quanh. Từ đó mới thấu hiểu và tạo dựng các mối quan hệ. Có thể thấy rằng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng mà mỗi người cần phải rèn luyện, phát triển. 

Đối với trẻ mầm non, các cấp độ giao tiếp sẽ tăng dần theo độ tuổi. Khi chào đời con giao tiếp bằng mắt, qua cử động chân tay và tiếng khóc. Lên 3 tuổi trẻ bắt đầu thể hiện thái độ, cảm xúc qua giao tiếp phi ngôn ngữ như ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, nét mặt,… Rèn luyện kỹ năng giao tiếp ngay từ sớm sẽ giúp trẻ làm chủ và biết vận dụng ngôn ngữ linh hoạt. Từ đó cư xử lịch sự, nhã nhặn, biết cách thể hiện quan điểm bản thân. Và kết nối với mọi người xung quanh hiệu quả hơn. 

Bí quyết dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non 

Khuyến khích trẻ kể chuyện, đọc thơ

Việc này không chỉ giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng và hiểu biết về ngôn ngữ mà còn khuyến khích trí tưởng tượng. Những bài thơ có thể truyền cảm hứng cho trẻ, khơi dậy niềm đam mê với văn học và nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Quá trình kể chuyện, đọc thơ còn tạo ra một không gian chia sẻ và giao lưu với mọi người.

Phát triển kỹ năng giao tiếp qua trò chơi và hoạt động nhóm cho trẻ mầm non

Kích thích khả năng nói, bày tỏ cảm xúc

Để kích thích khả năng nói của trẻ mầm non, các hoạt động tương tác xã hội như trò chuyện, kể chuyện, hát hò, và tham gia vào các trò chơi là rất quan trọng. Qua những hoạt động này, trẻ được khuyến khích sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt ý kiến, chia sẻ suy nghĩ và kể về trải nghiệm của mình. Sự tương tác này cũng giúp trẻ rèn luyện kỹ năng lắng nghe và phản hồi. Từ đó tăng cường khả năng giao tiếp hai chiều.

Tham gia môi trường làm việc nhóm 

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc tham gia làm việc nhóm là trẻ học được cách làm việc cùng nhau. Trong quá trình này, trẻ phải hợp tác, chia sẻ ý tưởng và giải quyết vấn đề cùng nhau. Điều này khuyến khích trẻ học cách lắng nghe ý kiến của người khác, thể hiện ý kiến của mình một cách rõ ràng. Và tìm ra cách xử lý xung đột một cách xây dựng.

Tạo điều kiện cho bé tham gia vào các hoạt động nhóm

Phát triển kỹ năng giao tiếp qua trò chơi và hoạt động nhóm cho trẻ mầm non tại Sunrise

Bên cạnh việc hướng dẫn ba mẹ cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ, Sunrise luôn chú trọng thiết kế nhiều chương trình vui chơi ý nghĩa. Thông qua đó con có cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp cùng các kỹ năng sống quan trọng khác. Đến với mầm non song ngữ Sunrise con được vui chơi, trải nghiệm và khôn lớn mỗi ngày nhờ:

  • Các hoạt động thể dục thể thao: Là sân chơi giúp trẻ tăng cường thể lực, sức bền và tinh thần hợp tác với đồng đội. 
  • Các lễ hội, ngày hội với nhiều trò chơi hấp dẫn: Trong không khí vui tươi và náo nhiệt, con thích thú tham gia. Và còn trổ tài thể hiện sự phối hợp khéo léo, dẻo dai và tinh thần đoàn kết với các thành viên để hoàn thành thử thách.
Các bạn nhỏ Sunrise được tham gia ngày hội Xuân ý nghĩa
  • Trải nghiệm thực tế qua các buổi dã ngoại: Tại đây bé được vui chơi thỏa thích, khám phá môi trường bên ngoài với biết bao điều mới lạ. Từ đó giúp bé phát huy trí sáng tạo, khả năng quan sát. Cùng với đó là học hỏi thêm nhiều kỹ năng hữu ích từ các bạn. Chưa kể là rèn được tính kiên nhẫn, hòa đồng, biết chia sẻ, giao tiếp và phối hợp đội nhóm. 
  • Tham gia chăm sóc, trồng cây: Trẻ được tìm hiểu về phương pháp trồng cây, những dụng cụ, vật liệu cần thiết. Con biết cách chăm sóc giúp cây phát triển tươi tốt. Đồng thời nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên và tinh thần lao động. 

Phát triển kỹ năng giao tiếp qua trò chơi và hoạt động nhóm cho trẻ mầm non cực kỳ quan trọng. Ba mẹ quan tâm đến chương trình học tại mầm non song ngữ Sunrise vui lòng liên hệ để được tư vấn chi tiết! 

———-

???? GÓI HỌC BỔNG ƯU ĐÃI ĐẦU NĂM ????

⚡️ CHỌN TRƯỜNG NHƯ Ý – ƯU ĐÃI HỌC PHÍ LÊN ĐẾN 30_Triệu

???? TÌM HIỂU VÀ ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TẠI ĐÂY:

???? https://tuyensinh.smk.edu.vn/

???? http://m.me/smkedu 

———- 

????HỆ THỐNG MẦM NON SONG NGỮ SUNRISE – CÙNG CON TỰ TIN KHÔN LỚN

☎️ Hotline: 0888 029 900 

???? Web: https://smk.edu.vn/

Hỗ trợ giải đáp