Phương pháp dạy toán tư duy tại nhà cho bé 3 tuổi khoa học

Toán tư duy đóng vai trò quan trọng vào việc phát triển tư duy não bộ, cung cấp những kỹ năng cần thiết để các bé dễ dàng ứng dụng vào học tập và cuộc sống. Việc định hướng cho bé ngay từ thời điểm 3 tuổi là rất cần thiết. Ba mẹ cùng xem ngay bí quyết dạy toán tư duy tại nhà hiệu quả cho bé nhé! 

Toán tư duy

Tham gia những trò chơi thú vị cũng góp phần phát triển tư duy cho bé

Tại sao nên cho trẻ học toán tư duy sớm?

Toán tư duy được xem là một trong những phương pháp giúp trẻ hình thành tư duy logic, phát triển trí thông minh một cách toàn diện. Nhưng nhiều ba mẹ còn phân vân không biết có nên cho con học toán tư duy sớm hay không? Thực tế khoa học đã chứng minh toán tư duy cực kỳ hữu ích cho trí não. Cùng với đó giúp hình thành những kỹ năng cần thiết, vận dụng giải quyết các tình huống thực tế. 

 

Trong khi đó giai đoạn từ 3 tuổi là thời điểm vàng để trẻ học và tiếp thu kiến thức, phát triển tư duy não bộ. Từ đó xây dựng được nền tảng vững chắc cho các cấp học tiếp theo. Do vậy phụ huynh hoàn toàn có thể cho con làm quen với các chữ cái, con số ngay từ sớm. 

Toán tư duy

Những trải nghiệm thú vị cho bé sớm làm quen với chữ cái, con số

Cách dạy toán tư duy cho trẻ tại nhà hiệu quả

Thay vì chỉ học những con số, phép tính khô khan. Toán tư duy cho bé 3 tuổi mang đến những chủ đề sinh động cùng hình ảnh bắt mắt. Nhờ vậy tạo được sự hứng thú, giúp con dễ hiểu, dễ ghi nhớ hơn. Ba mẹ có thể tham khảo vận dụng các phương pháp như sau: 

Hướng dẫn con làm và sắp xếp công việc 

Những công việc cá nhân hằng ngày của bé như đánh răng, rửa mặt, dọn đồ chơi,… tưởng chừng đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng đến tư duy. Ba mẹ cần rèn luyện cho con tính tự lập bằng cách tự mình thực hiện. Cùng với đó cần hướng dẫn con sắp xếp các công việc một cách logic. Như vậy bé sẽ biết cách sắp xếp mình cần làm gì và ghi nhớ trong đầu. Đến những lần sau bé tự động tư duy và tiến hành công việc nhanh hơn. 

Chọn đồ chơi phát triển tư duy 

Việc lựa chọn những món đồ chơi cho con không đơn thuần chỉ là giải trí nữa. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con. Để dạy con cách tư duy ba mẹ nên lựa chọn những món đồ vừa tạo cảm giác thích thú vừa bổ ích. Có thể kể đến như là đồ chơi bàn cân, rubic, bộ đồ chơi toán học nhà cửa,… 

Lắp ghép Lego góp phần giúp con phát triển tư duy nhanh nhạy

Dạy trẻ tập đếm số 

Một phương pháp giảng dạy toán tư duy cho trẻ phải kể đến là tập đếm số. Điều này tạo nền tảng cơ bản của toán học. Bởi vậy ba mẹ có thể dạy con tập đếm số mọi lúc mọi nơi. Ví dụ như đếm hoa quả, hình khối, que tính,… Hãy tạo hứng thú bằng cách đếm chậm, đố vui đơn giản, cho bé vừa học vừa chơi. Cùng với đó cho bé làm quen với các con số và phép tính phù hợp lứa tuổi. Tất nhiên ban đầu việc dạy trẻ không hề dễ dàng, ba mẹ cần phối hợp với các hoạt động thú vị để giúp bé tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. 

Hướng dẫn con làm một số bài tập toán tư duy 

Đầu tiên là bài tập tô màu. Hãy chuẩn bị những bức tranh có sẵn hình và hộp màu cho bé tô vào từng chi tiết. Bé 3 tuổi sẽ tô màu theo sở thích, nhiều khi chưa đúng và còn nguệch ngoạc. Tuy nhiên ba mẹ đừng ép buộc mà hãy hướng dẫn cho bé hiểu. Tạo điều kiện cho bé quan sát, tư duy, ghi nhớ để chọn đúng màu thực tế. 

 

Những bài tập tìm quy luật cũng là gợi ý bổ ích. Hãy cho bé ghép tranh với các hình ảnh đơn giản, vỗ tay theo nhịp bài hát hay phân loại đồ vật,… Thông qua trải nghiệm thực tế, vừa học vừa chơi giúp bé dễ hiểu. Từ đó tìm ra được trình tự đúng và đưa ra dự đoán. 

Những trải nghiệm học tập thú vị khơi dậy niềm đam mê khám phá trong con

 

Cuối cùng không thể thiếu bài tập nhận biết con số. Các bài tập nhận biết con số bằng bảng số sẽ giúp bé hình thành tư duy từ nhỏ về các con số, dãy số, thứ tự. Tạo điều kiện để thực hiện những công thức, phép tính khó hơn.  

 

Bài viết trên đây Sunrise Bilingual Kindergarten vừa giới thiệu đến ba mẹ các phương pháp dạy toán tư duy cho bé 3 tuổi hiệu quả. Cùng với đó việc lựa chọn môi trường học cho con ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tư duy cho bé. Để biết thêm chi tiết về chương trình học tại mầm non song ngữ Sunrise, ba mẹ vui lòng liên hệ trực tiếp theo thông tin bên dưới! 

———-

GÓI HỌC BỔNG ƯU ĐÃI ĐẦU NĂM

CHỌN TRƯỜNG NHƯ Ý – ƯU ĐÃI HỌC PHÍ LÊN ĐẾN 30_Triệu

TÌM HIỂU VÀ ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TẠI ĐÂY:

https://tuyensinh.smk.edu.vn/

http://m.me/smkedu

———-

HỆ THỐNG MẦM NON SONG NGỮ SUNRISE – CÙNG CON TỰ TIN KHÔN LỚN

Hotline: 0888 029 900

Web: https://smk.edu.vn/

Hỗ trợ giải đáp