Lợi ích của phương pháp giáo dục STEM đối với trẻ mầm non

Hiện nay phương pháp giáo dục STEM đang ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển. Và tại Việt Nam STEM đã được đưa vào chương trình giáo dục. Thực tế chứng minh lợi ích của phương pháp giáo dục STEM đóng vai trò quan trọng, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện.

Phương pháp giáo dục STEAM được áp dụng rộng rãi tại các trường học

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục STEM 

STEAM là phương pháp giáo dục tích hợp bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Điểm đặc biệt của phương pháp này là cách tiếp cận liên ngành và lồng ghép lý thuyết vào thực tiễn. Từ đó mang tới cho học sinh cái nhìn đa chiều và có tính ứng dụng cao. 

Các bài học STEM dựa trên thực tế đem lại sự sinh động và gần gũi. Các chủ đề phong phú ở nhiều lĩnh vực khiến học sinh thích thú. Không chỉ về khoa học mà còn có xã hội, văn hóa và các môn nghệ thuật. Tại đây con được khuyến khích vận dụng óc sáng tạo để tạo ra sản phẩm mới có giá trị và ý nghĩa. 

Con được tham gia trải nghiệm thực hành, thực tế

Các bài học STEM thường được lồng ghép với các dự án học tập. Trong đó yêu cầu học sinh làm việc theo nhóm hoặc cá nhân. Vận dụng kiến thức của các bài học đa ngành, liên ngành để tạo sản phẩm gắn liền với thực tế. Tùy theo trình độ mà các dự án có thể đi từ đơn giản đến phức tạp, thực hiện tại lớp, tại nhà hay đi thực tế,… 

Lợi ích của phương pháp giáo dục STEM 

Phương pháp giáo dục STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) đang trở thành xu hướng quan trọng trong hệ thống giáo dục toàn cầu. Mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sinh viên và xã hội. Dưới đây là những điểm đáng chú ý về lợi ích của phương pháp giáo dục STEM:

Phát triển kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề 

Trẻ mầm non đang trong giai đoạn phát triển quan trọng. Nên rất cần được khuyến khích khám phá thế giới xung quanh thông qua các hoạt động thực hành. Những trải nghiệm này không chỉ giúp phát triển sự tò mò. Mà còn kích thích khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề.

Phát triển khả năng tư duy và giải quyết vấn đề

Tăng cường khả năng Toán học và Khoa học 

Việc áp dụng kiến thức toán học và khoa học vào những hoạt động thực tế giúp trẻ mầm non xây dựng một cơ sở vững chắc. Thực hiện giảng dạy thông qua các thí nghiệm đơn giản và trò chơi sáng tạo. Đem đến trải nghiệm thú vị giúp trẻ “chạm” vào sự kỳ diệu của kiến thức.

Kích thích tư duy sáng tạo 

STEM tạo ra không gian cho trẻ mầm non tự do thể hiện sự sáng tạo của mình. Việc xây dựng, thiết kế đồ chơi. Và giải quyết vấn đề thông qua hoạt động thực hành không chỉ là cách họ học, mà còn là cách họ tự do sáng tạo.

Mở ra cơ hội kết nối với thực tế 

Khi tham gia STEM, trẻ mầm non không chỉ đơn thuần là nhận thông tin từ sách giáo khoa. Thông qua các hoạt động như trồng cây, làm quen với động vật. Trẻ được đưa vào một thế giới thực tế, giúp hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa kiến thức và cuộc sống hàng ngày.

Lợi ích của phương pháp giáo dục STEM

Phát triển tư duy hệ thống

STEM không chỉ giúp trẻ mầm non nhìn nhận từng phần một mà còn kích thích tư duy hệ thống. Việc kết nối giữa các khái niệm, hiểu về sự tương tác trong môi trường xung quanh, giúp xây dựng một cách nhìn đa chiều và toàn diện.

Phát triển kỹ năng giao tiếp và hợp tác 

Các hoạt động nhóm trong STEM tạo cơ hội cho trẻ mầm non học cách làm việc nhóm. Đây cũng là dịp để trẻ thể hiện ý tưởng và giao tiếp hiệu quả. Qua đó, trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp và hợp tác. Hình thành những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và tương lai.

Trẻ hòa đồng và hợp tác tốt cùng với các bạn

Khám phá nhiều lĩnh vực mới

Phương pháp giáo dục STEM mở ra cánh cửa cho trẻ mầm non khám phá nhiều lĩnh vực mới. Ví dụ như nghệ thuật số, kỹ thuật và nhiều lĩnh vực sáng tạo khác. Điều này giúp mở rộng tầm nhìn của trẻ, khám phá sự đa dạng và phong phú của thế giới xung quanh.

Từ những lợi ích của phương pháp giáo dục STEM chắc chắn đây là sự lựa chọn hàng đầu dành cho trẻ. Áp dụng mô hình giáo dục hiện đại này, mầm non song ngữ Sunrise sẽ là nơi ươm mầm, tạo dựng tiền đề vững chắc cho con ngay từ những năm đầu đời. Ba mẹ quan tâm đến chương trình học tại trường vui lòng liên hệ để được tư vấn chi tiết! 

———-

???? GÓI HỌC BỔNG ƯU ĐÃI ĐẦU NĂM ????

⚡️ CHỌN TRƯỜNG NHƯ Ý – ƯU ĐÃI HỌC PHÍ LÊN ĐẾN 30_Triệu

???? TÌM HIỂU VÀ ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TẠI ĐÂY:

???? https://tuyensinh.smk.edu.vn/

???? http://m.me/smkedu 

———- 

????HỆ THỐNG MẦM NON SONG NGỮ SUNRISE – CÙNG CON TỰ TIN KHÔN LỚN

☎️ Hotline: 0888 029 900 

???? Web: https://smk.edu.vn/

Hỗ trợ giải đáp