Sự cần thiết của việc giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non

Giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non có ảnh hưởng đến sự phát triển tri thức và tương lai của trẻ. Đây là vấn đề cần được chú trọng và rèn luyện ngay từ sớm. Hãy cùng mầm non song ngữ Sunrise tìm hiểu chi tiết về tầm quan trọng cũng như các kỹ năng cần thiết qua bài viết sau đây! 

Giáo dục kỹ năng xã hội đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non 

Kỹ năng xã hội là điều cần thiết để trẻ tương tác và giao tiếp với mọi người xung quanh. Kỹ năng xã hội bao gồm kỹ năng giao tiếp, hợp tác, chia sẻ, giải quyết vấn đề, lắng nghe,… Song song với việc học tri thức, trẻ rất cần được rèn luyện các kỹ năng xã hội. 

  • Những đứa trẻ có kỹ năng xã hội sẽ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường. Trẻ luôn thấy thoải mái, tự tin khi giao tiếp với thầy cô, bạn bè. 
  • Trẻ học được cách tôn trọng người khác, biết chia sẻ, tạo nên giá trị hữu ích cho cộng đồng. 
  • Giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non tốt sẽ giúp trẻ dễ dàng học tập và phát triển tư duy. Điều này giúp trẻ biết cách tập trung, lắng nghe, tương tác đúng cách. 
  • Trẻ biết cách giải quyết vấn đề tốt hơn. Từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn và hình thành khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Đồng thời tránh được những xung đột, có thể giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình. 
Các bạn nhỏ Sunrise tự tin khám phá bao điều thú vị

Top những kỹ năng xã hội cần giáo dục sớm cho trẻ

Kỹ năng hợp tác

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà trẻ cần được rèn luyện và phát triển. Nó không chỉ hỗ trợ cho quá trình học tập mà còn giúp ích rất lớn cho công việc tương lai. Tại Sunrise trẻ được tạo dựng môi trường học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh, thân thiện. Và kỹ năng hợp tác dần hình thành qua các hoạt động STEAM, chơi đùa thú vị. Con được hướng dẫn về cách chia sẻ, giúp đỡ bạn bè, trải nghiệm các hoạt động có tính cộng đồng cao,..  Từ đó các con học hỏi từ nhau, dần hình thành tinh thần đoàn kết. 

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe giúp chúng ta có thể hiểu và tôn trọng ý kiến của người khác. Trẻ nhỏ vốn hay sao nhãng nên rất cần được hướng dẫn về cách lắng nghe. Trẻ cần giữ được sự tập trung, chú ý và tương tác với người đang nói. Điều này cũng giúp trẻ giải quyết xung đột một cách tốt hơn. 

Trẻ biết tập trung và lắng nghe hướng dẫn từ thầy cô

Kỹ năng chia sẻ 

Để rèn luyện kỹ năng chia sẻ, mầm non Sunrise luôn tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động nhóm. Dạy con chia sẻ đồ chơi, thức ăn cùng các bạn. Cùng với đó trẻ cũng được tham gia vào những chương trình thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. 

Việc chia sẻ giúp trẻ tăng cường tương tác xã hội, tạo dựng mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh. Từ đó trở thành một thành viên có ích trong cộng đồng. Trẻ phát triển sự tự tin, lòng nhân ái, biết giúp đỡ người khác và thấy hạnh phúc, hài lòng với điều đó. 

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Đây là một nội dung khá quan trọng trong giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non. Khi có khả năng tự bảo vệ bản thân, trẻ có thể đối mặt với những tình huống khó khăn, nguy hiểm. Cụ thể là biết cách nhận biết, tránh xa, yêu cầu sự giúp đỡ từ người lớn. Như vậy chúng ta phải hướng dẫn trẻ với những tình huống cụ thể. Ví dụ như khi người lạ tiếp cận, khi xảy ra sự cố hỏa hoạn,… Và thực hành để trẻ ghi nhớ, biết cách tự bảo vệ bản thân, nói không với những điều sai trái. 

Các bạn nhỏ Sunrise đang học về kỹ năng phòng chống hỏa hoạn

Lễ phép, lịch sự và vâng lời người lớn 

Đây là kỹ năng hết sức cơ bản nhưng chúng ta cũng không nên xem nhẹ. Việc biết nói lời cảm ơn và xin lỗi tạo cho trẻ thói quen tốt khi giao tiếp. Như thế con biết cách cư xử lễ phép, lịch sự. Thông qua đó gây được thiện cảm, ấn tượng tốt đẹp và được mọi người yêu quý. 

Tương tự với đó vâng lời người lớn cũng là điều mà trẻ cần được chỉ dạy. Trẻ tôn trọng và tuân thủ những quy định, hướng dẫn từ ông bà, ba mẹ, thầy cô. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên áp đặt suy nghĩ của mình lên con trẻ. Hãy tạo cơ hội, khuyến khích con đưa ra quan điểm, ý kiến riêng. 

Sunrise vừa chia sẻ về tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non và top các kỹ năng cần thiết. Ba mẹ quan tâm đến chương trình học tại mầm non song ngữ Sunrise vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn! 

———-

???? GÓI HỌC BỔNG ƯU ĐÃI ĐẦU NĂM ????

⚡️ CHỌN TRƯỜNG NHƯ Ý – ƯU ĐÃI HỌC PHÍ LÊN ĐẾN 30_Triệu

???? TÌM HIỂU VÀ ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TẠI ĐÂY:

???? https://tuyensinh.smk.edu.vn/

???? http://m.me/smkedu 

———- 

????HỆ THỐNG MẦM NON SONG NGỮ SUNRISE – CÙNG CON TỰ TIN KHÔN LỚN

☎️ Hotline: 0888 029 900 

???? Web: https://smk.edu.vn/

Hỗ trợ giải đáp