Phương pháp nâng cao IQ cho trẻ em hiệu quả ngay từ sớm

Chỉ số IQ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong tương lai của trẻ. Những đứa trẻ có IQ cao thường sẽ có cách giải quyết vấn đề nhanh gọn và hiệu quả. Hiện nay phương pháp nâng cao IQ cho trẻ em được rất nhiều ba mẹ quan tâm. Hãy cùng mầm non song ngữ Sunrise tìm hiểu chi tiết ngay qua bài viết sau đây! 

Chỉ số IQ quyết định đến sự thành công của trẻ trong tương lai

Chỉ số IQ là gì? 

Chỉ số IQ (Intelligent Quotient) là chỉ số đo lường mức độ thông minh của con người được biểu thị dưới dạng con số. Trẻ có chỉ số IQ cao thường có tư duy nhạy bén, nhanh nhạy và khả năng phản xạ, thích nghi tốt. Chỉ số IQ được phân chia thành các nhóm như sau: 

  • Dưới 70: Chỉ số IQ rất thấp 
  • Dưới 85: Chỉ số IQ thấp
  • Khoảng từ 85 – 115: Chỉ số IQ bình thường 
  • Khoảng từ 115 – 130: Chỉ số IQ thuộc loại thông minh 
  • Khoảng từ 130 – 145: Chỉ số IQ thuộc loại rất thông minh
  • Từ 145 trở lên: Chỉ số IQ thuộc loại thiên tài hoặc cận thiên tài.

Phương pháp nâng cao IQ cho trẻ em

Chỉ số IQ ảnh hưởng đến quá trình lớn khôn và chinh phục thành công của trẻ. Do vậy ba mẹ cần phải quan tâm từ sớm để nâng cao IQ thông qua các phương pháp như: 

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng 

Giai đoạn 0-3 tuổi là thời kỳ phát triển vàng của não bộ. Lúc này trẻ cần rất nhiều dưỡng chất như glucose, sắt, vitamin A, B, kẽm, acid folic. Trong đó bữa sáng rất quan trọng với trẻ. Nhiều trẻ dậy trễ vội vàng đi học, không kịp ăn sáng thường có dấu hiệu thiếu tập trung, kết quả học tập giảm sút. 

Giai đoạn 0-3 tuổi là thời kỳ phát triển vàng của não bộ

Theo nghiên cứu những trẻ được ăn sáng sẽ có trí nhớ tốt, khả năng tập trung cao hơn. Vì vậy ba mẹ cần đảm bảo cho con ăn sáng đầy đủ cả về chất và lượng. 

Cho trẻ được tự do chơi đùa

Nhiều bậc cha mẹ hay bắt buộc con phải chơi theo khuôn mẫu, như thế này thế kia. Tuy nhiên điều đó không hề tốt cho trẻ. Chính quá trình trẻ tự do chơi đùa là lúc trẻ phát triển tư duy. Và trò chơi cũng không cần thiết phải có đáp án chính xác nên ba mẹ đừng áp đặt suy nghĩ của bản thân lên con trẻ. Hãy để trẻ thoải mái tưởng tượng và tư duy theo cách riêng của chúng. 

Đọc sách cùng trẻ 

Đọc sách sẽ giúp trẻ phát triển khả năng viết và tính toán sớm hơn. Sách mang đến nhiều tri thức và đòi hỏi trẻ phải tư duy nhiều hơn để tổng hợp các tri thức này. Từ đó IQ dần được nâng cao hơn. Với trẻ mầm non ba mẹ có thể chọn sách có những hình ảnh sinh động để thu hút hơn. Và luôn đồng hành hỗ trợ cùng con. 

Trẻ có chỉ số IQ cao thường có tư duy nhạy bén, nhanh nhạy và khả năng phản xạ, thích nghi tốt

Cho trẻ học ngoại ngữ 

Đây là một trong những phương pháp nâng cao IQ cho trẻ em rất đáng cân nhắc. Học ngoại ngữ từ sớm song song cùng tiếng mẹ đẻ đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Trẻ biết nói 2 ngôn ngữ thường tập trung cao hơn, trí não nhạy bén hơn. Học ngoại ngữ tạo điều kiện cho trẻ mở rộng tầm nhìn, khám phá văn hóa thế giới. 

Cho trẻ ngủ đủ giấc mỗi ngày 

Các bé có thời gian ngủ nhất định có biểu hiện về phương diện ngôn ngữ, toán học và đọc tốt hơn. Theo đó trẻ sơ sinh cần ngủ ít nhất là 11 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Trẻ 12 tuổi cần ngủ ít nhất là 10 tiếng mỗi ngày. Nếu ba mẹ thấy bé thức khuya, ít ngủ, hãy nhắc nhở và tạo điều kiện để bé ngủ ngon và đủ giấc.  

Tham gia các hoạt động thể thao 

Sức khỏe có sự tương quan mật thiết với IQ của con người. Tham gia vận động, tập luyện thể thao giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh và tinh thần tỉnh táo. Nghiên cứu cho thấy trẻ từ 9 – 10 tuổi tập thể thao 20 phút trước khi làm bài kiểm tra thì điểm số có sự cải thiện đáng kể. Ngoài ra, vận động thường xuyên làm cho trẻ năng động, hoạt bát, tự tin hơn. 

Những hoạt động thể thao giúp trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát và phát triển tư duy tốt hơn

Hạn chế thời gian xem tivi  

Khi xem tivi trẻ chỉ tiếp nhận những thông tin có sẵn, không cần phải tư duy. Như thế sẽ cản trở sự phát triển khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ. Cùng với đó việc xem tivi trong thời gian dài khiến não ở trong trạng thái đình trệ. Vậy nên ba mẹ nên hạn chế trẻ xem tivi mà thay vào đó là các hoạt động hữu ích. 

Tạo điều kiện phát triển khả năng âm nhạc cho trẻ

Âm nhạc góp phần bồi dưỡng sự sáng tạo, rèn luyện khả năng tập trung của thần kinh. Nhờ đó thành tích học tập cũng được nâng cao. Điển hình như việc học đàn piano khiến trẻ thông minh hơn. Trẻ rèn luyện được sự linh hoạt của ngón tay kết hợp với độ nhanh nhạy của não bộ. 

Trên đây là các phương pháp nâng cao IQ cho trẻ em ngay từ sớm. Nếu ba mẹ quan tâm đến chương trình học tại trường mầm non song ngữ Sunrise vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn! 

———-

???? GÓI HỌC BỔNG ƯU ĐÃI ĐẦU NĂM ????

⚡️ CHỌN TRƯỜNG NHƯ Ý – ƯU ĐÃI HỌC PHÍ LÊN ĐẾN 30_Triệu

???? TÌM HIỂU VÀ ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TẠI ĐÂY:

???? https://tuyensinh.smk.edu.vn/

???? http://m.me/smkedu 

———- 

????HỆ THỐNG MẦM NON SONG NGỮ SUNRISE – CÙNG CON TỰ TIN KHÔN LỚN

☎️ Hotline: 0888 029 900 

???? Web: https://smk.edu.vn/

Hỗ trợ giải đáp