Phương pháp giáo dục thông qua trải nghiệm thực tế

Phương pháp giáo dục thông qua trải nghiệm thực tế ngày càng được áp dụng rộng rãi tại các trường. Theo đó các em học sinh được chủ động tiếp cận tri thức và phát triển các kỹ năng một cách toàn diện. Hãy cùng Sunrise tìm hiểu rõ hơn về những ưu điểm, sự khác biệt của phương pháp này nhé!

Những trải nghiệm thực tế sinh động của các bạn nhỏ Sunrise

Phương pháp giáo dục thông qua trải nghiệm thực tế là gì? 

Đây là phương pháp giáo dục hiện đại bằng cách khuyến khích người học tham gia các hoạt động khám phá thực tế. Các em học sinh được tiếp nhận kiến thức một cách sáng tạo và chủ động. Thông qua đó có thể phân tích, đánh giá vấn đề và đi đến kết luận chính xác. 

So với phương pháp dạy học truyền thống thì giáo dục qua trải nghiệm thực tế sẽ có những sự khác biệt rõ rệt như sau: 

Chuyển đổi vai trò giữa người dạy và người học

Trong giáo dục truyền thống thì giáo viên giữ vai trò trung tâm, thuyết phục học sinh tham gia học tập. Còn các em học sinh chỉ có lắng nghe, ghi chép, tiếp thu kiến thức thụ động. Ngược lại với phương pháp học tập trải nghiệm thì học sinh chính là trung tâm. Các con phải chủ động tìm tòi, khám phá kiến thức, giải quyết vấn đề. Giáo viên chỉ đồng hành hướng dẫn và hỗ trợ. 

Con tham gia trải nghiệm, tìm tòi, khám phá các kiến thức

Quy trình giảng dạy và học tập

Nếu như theo truyền thống giáo viên phải chuẩn bị giáo án giảng dạy với kiến thức trọng tâm. Học sinh có nhiệm vụ lắng nghe và tiếp thu toàn bộ nội dung. Thì với phương pháp hiện đại này, giáo viên phải tổ chức các hoạt động cho các em thực hành, trải nghiệm. Từ đó phân tích, suy ngẫm, rút ra kết luận và bài học. 

Cách thức truyền tải 

Thay vì nghe nhìn, đọc chép, trình chiếu,… phương pháp giáo dục thông qua trải nghiệm thực tế giúp học sinh bồi đắp nền tảng tri thức qua các dự án, STEAM, hoạt động dã ngoại, ngoại khóa, trại hè,… 

Ưu điểm của phương pháp giáo dục thông qua trải nghiệm 

  • Với các hoạt động trải nghiệm, học sinh dễ dàng vận dụng kiến thức vào cuộc sống, giải quyết các vấn đề thực tế. Từ đó rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. 
  • Gia tăng sự hứng thú, chủ động và thúc đẩy tiềm năng sáng tạo trong mỗi học sinh. 
  • Mở ra cơ hội tiếp cận tri thức bằng nhiều giác quan khác nhau. Ví dụ như thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác,… Như vậy sẽ góp phần tăng khả năng ghi nhớ cho các em. 
  • Quá trình học tập trải nghiệm vừa giúp trang bị kiến thức vững vàng vừa rèn luyện một số kỹ năng cần thiết. Có thể kể đến như kỹ năng tổng hợp thông tin, phân tích, kỹ năng giao tiếp, sáng tạo, xử lý tình huống,… 
Trẻ vừa học vừa chơi gia tăng hứng thú, tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn

Một số hoạt động phổ biến của phương pháp giáo dục thông qua trải nghiệm 

Hiện nay chương trình giảng dạy tại Sunrise Bilingual Kindergarten triển khai nhiều hoạt động thú vị cho các em học sinh như: 

Học tập trải nghiệm thông qua thảo luận nhóm 

Theo đó các con sẽ chia thành từng nhóm nhỏ cùng nhau bàn luận, giải quyết vấn đề cụ thể. Thông qua đó từng bạn sẽ đưa ra ý kiến và thảo luận với nhau để đi đến thống nhất. Câu trả lời cuối cùng sẽ được trình bày và nhận góp ý từ lớp cũng như giáo viên. Hoạt động này giúp con trau dồi kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và làm việc nhóm hiệu quả. 

Học tập trải nghiệm thông qua trò chơi nhập vai

Các bạn nhỏ được hóa thân thành các nhân vật, mô phỏng lại các tình huống, hiện tượng thực tế. Hoạt động “học mà chơi, chơi mà học” này giúp gia tăng sự thích thú, tập trung. Cùng với đó các em có thể hiểu sâu, đánh giá vấn đề thực tế, đa chiều hơn. 

Trẻ tham gia đóng kịch, nhập vai thành các nhân vật ngộ nghĩnh

Học tập trải nghiệm từ hoạt động thực tế 

Với hoạt động này, các em sẽ được tham gia làm thí nghiệm, tiếp xúc với môi trường tự nhiên,… Thay đổi không gian từ lớp học ra ngoài khuôn viên xanh mát, công viên, nông trại,… phù hợp với bài học. Nhờ việc tiếp cận thực tế, các em được mở rộng cách nhìn nhận. Từ đó đưa ra những suy luận, đánh giá trực quan, bám sát thực tế hơn. Ngoài ra những trải nghiệm thực tế cũng tạo cảm giác mới mẻ, giúp các con thư giãn, thoải mái. 

Bài viết trên đây đã làm rõ những thông tin và lợi thế từ phương pháp giáo dục thông qua trải nghiệm thực tế. Ba mẹ quan tâm và đang cần tìm kiếm môi trường phù hợp cho bé, vui lòng liên hệ trực tiếp đến trường mầm non song ngữ Sunrise! 

———-

???? GÓI HỌC BỔNG ƯU ĐÃI ĐẦU NĂM ????

⚡️ CHỌN TRƯỜNG NHƯ Ý – ƯU ĐÃI HỌC PHÍ LÊN ĐẾN 30_Triệu

???? TÌM HIỂU VÀ ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TẠI ĐÂY:

???? https://tuyensinh.smk.edu.vn/

???? http://m.me/smkedu 

———- 

????HỆ THỐNG MẦM NON SONG NGỮ SUNRISE – CÙNG CON TỰ TIN KHÔN LỚN

☎️ Hotline: 0888 029 900 

???? Web: https://smk.edu.vn/

Hỗ trợ giải đáp